“ มดตัวน้อย ตัวนิด ๆ มดมีพิษน่าดู ฮู้ว ฮูววววว ” ดู Ant-Man จบ..เสียงเพลงเพลงนี้ก็ดังแว่วขึ้นมาในหัว.......ร้องโดยเด็กอนุบาล แต่เนื้อหาเพลงหนักแน่นจริงจัง ช่างสอดรับกับอารมณ์หลังดูหนังเรื่องนี้จบจริง ๆ

55675c8f64c85.jpg

                วิบากกรรมของหนัง Ant-Man เริ่มขึ้นจากการเป็นหนังมาร์เวล ฮีโร่ ที่ถูกเลือกมาทำท้าย ๆ เรียกง่าย ๆ ว่าถูกลืมนั่นแหละ กรรมต่อมาคือผู้กำกับและรับเหมาเขียนบทด้วยคนริเริ่มโปรเจ็คนี้แต่แรกก็ทะเลาะกับ ต้นสังกัดคือมาร์เวลซะอีกและขอถอนตัว เหลือแค่เครดิตเขียนบทอย่างเดียว ซึ่งก็น่าเสียดายอยู่เพราะ “Edgar Wright”  มีชื่อมากในการทำหนังคอมเมดี้ที่เสียดเย้ยสังคมมนุษย์ อย่างงานเก่า ๆ Shaun of The Dead (จิกซอมบี้) , Hot Fuzz (จิกกัดหนังคู่หูตำรวจบ้าระห่ำทั้งหลาย) ,The World’s End ( ถ้าโลกแตกพรุ่งนี้ เราจะทำอะไรกันดี เมากันเถอะ )..และวิบากกรรมสุดท้าย หนัง Ant-Man ถูกเลือกให้เป็นหนังชุดฮีโร่ มาร์เวล ปิดเฟส 2 เพื่อจะต่อยอด เริ่มเฟส 3 ด้วย Captain America: Civil War ที่ว่ากันว่าจะเป็น Avengers ภาค 2.5 ด้วยความที่ระดมดารามาอย่างคับคั่ง แน่นอนภาระอันหนักหน่วงและกดดันก็มาตกที่ตัวหนัง Ant-Man ทันที....

 

                ผู้กำกับ Peyten  Reed ถูกเลือกให้มาสานงานต่อจาก Wright ...   ”Reed” มีงานหนังใหญ่ที่พอมีชื่อในบ้านเราบ้าง อย่าง “Yes Man” หนัง”จิม แคร์รี่ ”  แต่ค่อนข้างเว้นช่วงนานไปหน่อย ตั้งแต่ปี 2008 นู่นแหนะ..แต่ก็มีงานซีรีส์โทรทัศน์อยู่หลายเรื่อง ผกก.คุมโทนของหนังได้เป็นอย่างดี ไม่รู้ว่าจะชมผู้กำกับ หรือคนเขียนบทดี เพราะกลิ่นของ Wright แรงเหลือเกิน ...บทเสนอเรื่องของ “โจรหนุ่มอดีตวิศวกรไฟฟ้า ที่จับพลัดจับผลูมาได้ชุด Ant-Man และต้องต่อสู้เพื่อตนเองให้เป็นที่ยอมรับของสังคมและอดีตภรรยาและลูกน้อย รวมไปถึงการต่อสู้กับเหล่าร้ายที่มุ่งจะแย่งชิงชุดนี้ไปใช้ในการที่เลวร้ายยิ่งกว่า..แค่บทย่อก็เสียดสีสังคมได้อย่างเจ็บคันราวกับมดคันไฟแล้ว....แถมแอบเหน็บแนมทีม Avengers ได้อย่างสุดฮา ว่าเราไม่ต้องไปช่วยปกป้องโลกก็ได้ สโคปเราเล็ก ๆ ก็พอ...ฮาาา

                Paul Rudd ดาราสายคอมเมดี้ มารับบท Scott Lang / Ant-Man ไปได้ดีกับบทนี้มาก ไม่ได้หล่อมาก ไม่ได้บึกมาก ดูเป็นมนุษย์มนาดี มีเศร้า มีสุข มีลูกขำ  นึกไปเล่น ๆ ถ้าวันไหนมารวมทีมกับ Guardian of Galaxy  นี่มันทีมตลกคาเฟ่ในฝันชัด ๆ

                ไมเคิล ดักลาส ดาราคุณภาพรุ่นเก๋า รางวัลเพียบ มารับบท ดร.ผู้สร้างชุด Ant-Man และต้องการหาคนมาส่งต่อ..ความเนี๊ยบ ความนิ่ง ไม่ต้องพูดถึงกินขาดทุกคนเมื่อโผล่มาบนจอ แอบมาเล่นบทเบา ๆ ไม่เครียดมาก ไม่ต้องระเบิดอารมณ์แรง ๆ ในเรื่องนี้สบาย ๆ ผ่าน และยังเจ๋งเช่นเคย...

                Evangeline Lilly รับทลูกสาว ไมเคิล ดักลาสผู้สร้างชุด และคอยช่วยเทรนพระเอกให้ฝึกทักษะการเป็น Ant – Man ที่อนาคตของตัวเธอมีการเปลี่ยนแปลงไปหลังจบอีเวนท์นี้.... บทนี้ดูขัด ๆ ตานิดนึง ความเห็นส่วนตัวว่าดูหน้าเธอไปไกลกว่าพระเอกสักหน่อยจะไปจับคู่กุ๊กกิ๊ก ดูแหม่ง ๆ  แต่เรื่องบู๊ แอ็คชั่นก็พอได้อยู่ คงต้องดูกันยาว ๆ ต่อไป

                และต้องไม่ลืมทีมผู้ช่วยพระเอก สามคนสุดฮา ขโมยซีนจริง ๆ ไม่เล่า ไปดูเองนะ

                งานภาพสไตล์ TILT-SHIFT CAMERA งานภาพที่ทำให้เมือง ให้สิ่งของดูเล็กลงราวกับของเด็กเล่น เข้ากับหนังเป็นอย่างดี ส่วนตัวก็ชอบภาพถ่ายสไตล์นี้อยู่แล้ว ยิ่งจี๊ดเลย..เอ็ฟเฟ็คส์แปลกใหม่ สร้างสรรค์ หลาย ๆ ภาพดูแปลกตา หลาย ๆ ฉากดูน่าทึ่งและมีอารมณ์ขันในคราวเดียวกัน แถมมีโฆษณาแฝง ไทด์อินอย่างแนบเนียนและเนี๊ยบเข้ากับหนัง จริง ๆ

                โรง Imax 3 D หาดใหญ่ ตอบโจทย์เรื่องนี้อย่างยอดเยี่ยม ภาพคน ภาพมดตัวเล็ก ๆ ท่ามกลางสิ่งของใหญ่ ภาพชัดตื้นละลายหลังถูกนำมาใช้ตลอดเรื่อง ส่งให้มีมิติความลึกได้อย่างชัดเจน สัมผัสถึงอารมณ์เต็ม ๆ

                End Credit เล่นซะสองช่วงเลย ช่วงแรกหนังจบเครดิตนักแสดงนำขึ้น และช่วงสุดท้าย เครดิตทีมงานขึ้น อย่าพลาดโดยเด็ดขาด สำหรับแฟนมาร์เวล มีการไขประเด็นและต่อยอดปูทางต่อไปยังซีรีส์ฮีโร่มาร์เวล เรื่องถัดไปอีก ขอบคุณโรงหาดใหญ่ ซีเนเพล็กซ์ที่ไม่เปิดไฟ รอเปิดจนจบครบถ้วนกระบวนความ...ได้ยินว่า โรงทางทางกรุงเทพฯ บางโรงยังไม่ได้ดูเลย เขาเปิดไฟไล่ซะก่อน

                9.5 / 10 ตัดคะแนน นางเอกหน้าแก่ไปนิดนึง อยากได้เอ๊าะกว่านี้.. หนังสนุกมาก ไปดูเหอะ เด็กก็ดูได้ ผู้ใหญ่อย่างผมดูก็ยังสนุกอยู่เลย

                ปล.ทำไมชุด Ant-Man คล้ายชุดไอ้มดแดงของญี่ปุ่นเลยอะ...ใครก๊อปใครเนี่ย...

               ดาวน์โหลด.png