Inferno-Poster-3.jpg

 Inferno เป็นภาพยนตร์เรื่องที่ 3 แล้วที่ถูกนำมาสร้างจากนวนิยายสืบสวนไขปริศนาชุดสุดดังแห่งยุคสมัยปัจจุบัน ชุดหนึ่งของโลกโดยนักเขียน “แดน บราวน์”  ประกอบไปด้วย รหัสลับดาร์วินชี่ ( The Davinchi Code) , เทวากับซาตาน (Angels & Demons) และเล่มล่าสุด สู่นรกภูมิ (Inferno) ยังมี อีกตอนที่ยังไม่ถูกนำมาสร้างเป็นหนังอย่าง สาส์นลับที่สาบสูญ (The Lost Symbol) ไม่รู้พอ Inferno ออกฉายในวงกว้าง ยังคิดอยากจะเอามาทำต่ออีกหรือเปล่า.....

สู่นรกภูมิ “inferno” เรื่องของ  โรเบิร์ต แลงดอน ศาสตราจารย์ด้านสัญลักษณ์วิทยา แห่ง มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กับภารกิจใหม่ ในการไขปริศนาให้กับตัวเอง ที่วันหนึ่งตื่นขึ้นมาในโรงพยาบาลโดยไม่สามารถจำเหตุการณ์อะไรได้เลย และเพียงแค่ไม่กี่อึดใจก็กลับถูกตำรวจไล่ฆ่า หน่วยงานภาครัฐทั้งกรมตามหาตัว....ทั้ง ๆ ที่ตนเองยังผุกติดกับสายน้ำเกลืออยู่...ไม่รู้ว่าตนเองได้ทำอะไรลงไป ร้ายแรงขนาดไหน จึงมีคนอยากเจอเขามากขนาดนี้....

MV5BMjI0NjAzMzE4NV5BMl5BanBnXkFtZTgwMDUwNjU0MDI@._V1_SX1500_CR0,0,1500,999_AL_.jpg

ถ้าในโลกนี้ยังไม่เคยสร้าง The Davinchi Code และ Angels & Demons มาก่อน ถือว่า Inferno จัดเป็นหนังไขปริศนาที่ดูสนุกเรื่องหนึ่ง แต่ด้วยสองเรื่องแรกทำออกมาได้ดีมาก แม้ว่ารายละเอียดในหนังสือจะถูกตัดทอนออกไปเยอะก็ยังสามารถกุมหัวใจของเรื่องได้อยู่หมัด จะด้วยว่าเราเองคุ้นเคยกับภาพของจิตรกรดาวินชี หรือได้ยินเรื่องของกรุงวาติกันและองค์พระสันตะปาปาบ่อย ๆ เลยฟังดูคุ้นเคย เมื่อผู้เขียนนำเสนอมุมมองใหม่ด้านมืด ธรรมชาติของเราชอบเรื่องแบบนี้กันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะจริงหรือไม่จริงก็ตาม พร้อมเขียนให้ข้อมูลแน่นปึ้กและแตะประเด็นที่อ่อนไหวต่อความรู้สึกของคนทั่วไป ทำให้ทั้งหนังสือและหนังโด่งดังไปทั่วโลก ในขณะตัว Inferno กลับพูดถึงการล้างเผ่าพันธุ์มนุษย์ด้วยเชื้อโรค..ที่ผ่านมามีหนังหลายเรื่องได้เคยเล่นประเด็นนี้มาแล้ว และหลาย ๆ เรื่องก็ทำได้ดีด้วย....

13829192._SX540_.jpg

ทอม แฮงค์ ยังคงรักษามาตรฐานดารานำชายแถวหน้าของฮอลลีวู้ดได้อยู่ คนอื่นก็ด้อย ๆ ลงไป คงด้วยเนื้อหาที่บางเบาไปนิด ส่วนมาตรฐานอื่นหนังชุดนี้อย่างการไปถ่ายทำตามสถานทีประวัติศาสตร์สำคัญ ๆ ก็ดูสวยงามตื่นตาตื่นใจชวนให้ไปเที่ยวไปส่องดูจุดนั้นจุดนี้ ว่ามีอะไรซ่อนอยู่จริงหรือเปล่า ได้ยินว่าหนังชุดนี้ช่วยเพิ่มรายได้ให้การท่องเที่ยวทั้งในฝรั่งเศส และกรุงวาติกันอย่างมหาศาล คาดว่าอิตาลีที่เป็นฉากหลังของ Inferno ก็คงเช่นเดียวกัน

สำหรับคนยังไม่เคยดูเรื่องนี้มาก่อน ถือเป็นบทเรียนแรกในการเริ่มต้นดูหนังชุดนี้ แต่ถ้าใครตามมาตั้งแต่เรื่องแรก “ดาวินชี่ โค้ด” แถมใครยิ่งเคยอ่านหนังสือมาแล้ว ถ้ามีเรื่องอื่นให้เลือกก็เลือกเรื่องอื่นได้เลย ไว้รอแผ่นออกค่อยดูก็ได้ ถ้าจะดูเลือก 4DX นะ เหวี่ยงกันสนุกดี ช่วยเพิ่มอรรถรสได้ดียิ่งขึ้น 

MV5BMTc0NTk0MjU5Ml5BMl5BanBnXkFtZTgwMzg4NzgwMDI@._V1_SY1000_SX666_AL_.jpg