The-Mechanic-Resurrection-Movie-Poster.jpg

The Mechanic : Resurrection เป็นภาคต่อของหนัง The Mechanic ที่ออกฉายเมื่อปี 2011 ซึ่งก็รีเมคมาจากหนังเก่ามากกกกก สมัยเรายังเด็กอีกที ( งงไม๊ ) ...มีเรื่องขำ ๆ เมื่อสักสองสัปดาห์ก่อน ช่อง 7 สีทีวีเพื่อคุณ รายการ Big Cinema คืนวันเสาร์สี่ทุ่มกว่า มักจะเอาหนังต่างประเทศดี ๆ ดัง ๆ มาฉาย แล้วคืนนั้นเอาเรื่อง The Mechanic ฉบับปี 1972 ที่มีพระเอกหนวดหิน ชาร์ล บรอนสัน สมัยโน้นนนนนเป็นพระเอกที่โด่งดังมาก ไอ้เราก็งงว่าหนังอะไร ทำไมช่อง 7 เอาเรื่องนี้มาฉาย เพราะมันเก่ามาก และไม่ได้มีอะไรเป็นเรื่องราวให้น่าจดจำหรือชวนให้ดูเลย จนเมื่อ The Mechanic : Resurrection ที่พึ่งดูจบไปเมื่อวานได้เข้าฉายถึงได้พึ่งเข้าใจ ว่าเจตนาเขาคงจะให้เทียบดูกับต้นฉบับ... ซึ่งก็ไม่ได้มีอะไรน่าจดจำพอ ๆ กัน ยังสงสัยว่าเอามารีเมคทำไม....  

ภาคนี้เป็นเรื่องราวของนักฆ่าระดับพระกาฬที่อยากจะวางมืออย่างจริงจัง แต่ก็วางไม่ได้อีกแล้ว  เมื่อคนรักของตนเองถูกจับไป และผู้ร้ายก็บังคับให้พระเอกจะต้องฆ่าเจ้าพ่อระดับโลกสามคนที่คุมอาณาเขตอยู่ทั่วทุกทวีปถึงจะยอมปล่อยแฟนให้เป็นอิสระ...แล้วมีหรือที่พระเอกจะยอมให้คนรักถูกจับไปได้ง่าย ๆ 

หนังของเจสัน สเตแธม พระเอกนักบู๊ที่แหวกแนวพระเอกบู๊ทั่ว ๆ ไปที่ต้องหน้าหล่อร่างล่ำ แต่ของตุัวแกนอกจากจะร่างบึ๊ก พูดน้อยต่อยมาก แต่ยังมีอ๊อฟชั่นหน้าแก่กว่าอายุจริงแถมหัวเถิกล้านอีกต่างหาก และหนังที่แกเล่น ร้อยละ 99 จะเป็นหนังบู๊ ส่วนอีก 1 % ก็จะต้องมีฉากบู๊ปนอยู่เป็นกษัย.... นอกจากนั้นพอจะจำแนกเกรดหนังของแกได้อีกสองสามกลุ่ม คือแอ๊คชั่นระดับ B+ ไปจนถึง A หนังเรื่องหลัง ๆ ที่เป็นที่รู้จักในวงกว้าง  พวกหนังตระกูล Fast & Furius หรือ Transporter ที่ได้ดิบได้ดีจนมีการขยายทำเป็นซีรีส์ทางทีวี ส่วนหนังใหญ่แกก็วางมือไปแล้ว และมีการปั้นพระเอกใหม่มาเล่นแทน....หรือในยุคแรกเริ่มอย่าง Lock, Stock and Two Smoking Barrels ที่แม้เรื่องนั้นตัวละครแน่นมาก แต่พี่แกก็เล่นฉีกออกมาจนโดดเด่นเข้าตาทั้งนักวิจารณ์ และคนดู จนแจ้งเกิดจากบทโจรปล้นเพชรที่พูดน้อยต่อยหนักตั้งแต่แรกเล่นหนัง....และส่วนเรื่องใหม่ของแกก็จัดไปในกลุ่ม C- สอบตกอย่างแรง......

maxresdefault.jpg

จริง ๆ หนังก็ระดมดาราระดับนำของฮอลลีวู้ดมาเยอะนะ แต่ส่วนใหญ่หลัง ๆ กลุ่มนี่้จะแผ่ว ๆ ลงทั้งนั้นเริ่มไปเล่นหนังเกรดรอง ๆ  อย่างทอมมี่ ลี โจนส์ , มิเชล โหย่ว อดีตสาวนักบู๊คู่ขวัญเฉินหลง ที่จะให้บู๊ตอนนี้นางคงไม่ไหวแล้ว เลยมารับบทเจ้าของรีสอร์ทที่เกาะหลีเป๊ะสตูลแทน....มีน้องรฐา โพธิ์งามของเรามาเล่นด้วย ที่เปิดหัวเรื่องด้วยบทนักฆ่าได้ไม่เลวเลย รับงานสายบู๊ได้สบาย ส่วนที่น่าสนใจที่สุดของหนัง คือเจสสิการ์ อัลบา นางเอกที่ยังพอมีอะไร ๆ กับชุดว่ายน้ำให้ดูบ้าง แม้ว่าจะไม่มากเท่ากับเรื่องอื่น...แต่ด้วยบทที่อ่อนปวกเปียก ไร้เหตุผล ไม่มีทีไปทีมา ผสมกับเอ๊ฟเฟ็คส์ที่แสนจะง่อย เผลอ ๆ ดูละครบู๊ช่อง 7 ยุคนี้ยังทำเทคนิคได้ดีและสนุกกว่าเสียอีก  ไม่รู้จะให้คะแนนความดีตรงไหน 

นี่เป็นหนังเรื่องแรกที่ดูด้วยระบบ 4DX แล้วไม่สนุกเอาซะเลย....

maxresdefault (1).jpg