IMG_20160402_090611-01.jpeg

         นับแต่กระแสจักรยานบูมในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีผู้คนมากมายหลากหลายที่หันกลับมาใช้จักรยาน ไม่ว่าจะเพื่อปั่นออกกำลังกาย ท่องเที่ยว หรือเพื่อการแข่งขัน ไม่นับรวมคนเก่าคนแก่ดั้งเดิม ที่เช้า ๆ เรามักจะเห็นปั่นจักรยานแม่บ้านไปซื้อกับข้าวตามตลาดกิมหยง ตลาดโก้งโค้งเพื่อซื้ออาหารเช้ากันเป็นปกติอยู่แล้ว....

IMG_20160402_090045.jpg

          แล้วมาถึงวันที่เทศบาลนครหาดใหญ่จำต้องตีเส้น แบ่งเลนให้จักรยานตามนโยบายจากเบื้องบน ทำไงดีละ หาดใหญ่เมืองเก่าที่เล็กกระจิ๋วหลิว คนแน่น รถราก็เยอะ ดันเป็นชุมทางคมนาคมในหลาย ๆ ภาคส่วนอีก งานสำคัญ ๆ ภาคใต้ตอนล่างก็มากระจุกที่นี่กันหมด เมื่อนโยบายเบื้องบนก็สั่งมาแล้ว ไม่ทำก็ไม่ได้ ทางออกที่พอจะเป็นไปได้ ให้กระทบกันน้อยที่สุด จึงออกมาในรูปแบบของการตีเส้นเป็นสัญลักษณ์ให้รู้ว่าจักรยานก็เป็นส่วนหนึ่งของถนนและสามารถใช้ถนนร่วมกันได้ มิใช่ไบค์เลน (Bike Lane)  รถทุกชนิดสามารถอยู่ร่วมกันได้หมดเพียงแต่สำนึกและเอื้อเฟื้อต่อกันเท่านั้นเป็นพอแล้ว

IMG_20160402_090039.jpg

          เราเริ่มเห็นเส้นฟ้า มีรูปจักรยานเป็นสัญลักษณ์คร้งแรก   ๆ ในหาดใหญ่ เมื่อปลายปีที่แล้ว โดยเริ่มจากในสวนสาธารณะ ดูแล้วกับจักรยานแล้วไม่เหมาะเท่าที่ควรเพราะ ในสวนฯ ที่จอดรถยนต์มีน้อย เลยกลายเป็นว่าเมื่อรถจอดปุ๊บ จกย.ก็ต้องขยับออกมานอกเส้น แทบไม่มีประโยชน์เลย เว้นเสียแต่จะกวดขันให้คนไปจอดในที่จอดรถยนต์ที่ถูกต้อง จักรยานจึงจะใช้ได้อย่างสบายใจหน่อย... เมื่อมีนา ที่ผ่านมาสด ๆ ร้อน ๆ ก็เริ่มมีความเคลื่อนไหวของการตีเส้นสีฟ้า พร้อมกับรูปจักรยาน คำว่า Share The Road แบ่งปันถนน ค่อย ๆ ลุกลามไปยังถนนหลาย ๆ  สายของหาดใหญ่ เรามาลองเอาจักรยานลงไปใช้งานจริง  ๆ กันดู ว่าผลจะออกมาเป็นยังไง

IMG_20160402_090317.jpg

         เริ่มจาก ถนนสาครมงคล ถนนสัญจรนอกสวนสาธารณะเส้นแรก ที่เริ่มตีเส้นสีฟ้ากำหนดเขตให้จักรยาน เราเริ่มปั่นตั้งแต่ปากซอยติดบ้านพักนายอำเภอ ต้นทางจะแคบหน่อย ถ้ามีรถจอดอยู่ริมถนน จักรยานของเราต้องขับออกมานอกเส้นซะเป็นส่วนมาก เมื่อไปช่วงกลาง ๆ ผ่าน(อดีต) ตลาดน้ำ เส้นนี้ปั่นสบายหน่อย รถไม่เยอะ อากาศดี ยิ่งพอผ่านช่วงคลองและวงเวียน เลนจักรยานค่อนข้างกว้างมา ถ้ามีรถยนต์จอดอยู่ 1 คัน ก็ยังมีที่เหลือให้จักรยานปั่นคู่ได้ถึง 2 คัน แต่ทางที่ดี และถูกต้องปลอดภัยคือปั่นเรียง 1 และชิดซ้ายไว้เสมอ...เราปั่นมาจนถึง  3 แยก เลี้ยวขวา เพื่อขึ้นสะพานลอยสัจจกุล เส้นฟ้า ตีลากยาวมาเรื่อย ๆ ลองเลี้ยวขวาไฟแดงผ่านหน้าสนามกีฬากลางจิระนคร รถค่อนข้างมากในแถบนี้ แต่ดูเขาออกจะเกร็ง ๆ และเกรงอกเกรงใจเส้นฟ้า และจักรยานมากขึ้นจนเห็นได้ชัด.. ปั่นไปถึงวงเวียนน้ำพุ เข้าไปทาง รร.หรรษาเจบี เลียบคลอง มีเส้นฟ้าอยู่ แต่จักรยานหมดสิทธิบริเวณนี้เพราะ มีเจ้าถิ่น เข้าใจว่าคงเป็นรถของคนทำงาน และคนที่มีบ้านแถบนี้ จอดเรียงรายกันอยู่จนทับเส้นฟ้ามิด จักรยานก็ไปตามเส้นทางเหมือนเดิม ไม่มีผลอะไร ชิดซ้ายไว้ ซ้ายไว้... เราปั่นออกมายังถนน 30 เมตร เส้นนี้รู้สึกว่าเหมาะดี เพราะไม่มีรถจอดทั้งสองฝั่ง ด้วยความที่ถนนแคบ และมีการเข้มงวดในการจอด จนเป็นที่รู้กันว่ารถยนต์ห้ามจอดในเส้นนี้ จกย.สบาย ปั่นผ่านเมืองชิลล์ ยาวไป เลี้ยวซ้ายออกช่องเขาทางคิสแชนนอล  เส้นฟ้าตรงนี้ ค่อนข้างกว้างมาก เทียบได้กับรถยนต์สองคันจอดซ้อนกันได้ ทำให้นึกสงสัยว่า ทีมงานที่ตีเส้นทั่วหาดใหญ่มีกี่ทีม แล้วเขาได้คุยกันบ้างหรือไม่ หรือนี่คือการออกแบบ และผ่านการคิดมาแล้ว..เรายังรอคำอธิบายจากเทศบาลฯ นะ ไป ๆ มา ๆ ทำให้คนเริ่มมองจักรยานกลายเป็นอภิสิทธิชนไป..แทนที่แนวคิดหลักการแบ่งปันจะถูกผลักดันและชูให้เห็น เพื่ออย่างน้อยคนทุกคนมีสิทธิเท่าเทียมกันบนถนน ไม่ว่าจักรยาน มอร์เตอร์ไซค์ รถยนต์ หรือแม้คนที่เดินข้ามถนนด้วย...

12670805_1240061122670769_7912064407639701495_n.jpg