nz7gr6lpl4muKBahupO-o.jpg

        “อวสานโลกสวย” ถูกหยิบมาจากหนังสั้นปริญญานิพนธ์ ของนักศึกษามหาวิทยาลัยรังสิต เนื้อหารุนแรงสะกิดใจจนเข้าตาค่ายหนังกันตนา และจับมาทำเป็นหนังใหญ่ ขยายขอบเขตรายละเอียดของตัวละคร มีความยาวของเรื่องเพิ่มขึ้น และออกฉายในโรงภาพยนตร์เป็นวงกว้าง..”อวสานโลกสวย” เป็นเรื่องของชีวิตเน็ตไอดอลรุ่นใหม่และรุ่นเก่า ที่ต่างช่วงชิงกระแสยอดแชร์ยอดไลค์ในสื่อโซเชียล จนกลายมาเป็นความรุนแรงที่ไร้การควบคุม..

375891_438925949480058_1310420387_n.jpg

          สิบนาทีแรกดูแล้วนึกถึงหนังไทยค่าย GTH อย่าง Countdown เรื่องของชายโรคจิตที่เข้ามาสอนการใช้ชีวิตที่ถูกที่ควรให้หนุ่มสาวไทยแห่งนิวยอร์คในห้องเช่าที่ถูกปิดตาย... และยิ่งนึกย้อนกลับไปไกลถึงหนังฝรั่งอย่าง Misery หนังปี 90 เรื่องของสาวใหญ่ที่คลั่งไคล้ไปจนถึงคุ้มคลั่งในตัวนักเขียนในดวงใจจนเอามาจับขังไว้ในบ้านและทรมานให้เขียนในแบบที่ตนชอบ....ต้องยอมรับว่าคนเขียนบทสามารถเล่าเรื่องเสียดเย้ยสังคมยุคนี้ได้อย่างแสบสันสังคมในยุคนี้  ซึ่งเป็นยุคที่เด็กวัยรุ่นสมัยนี้มีเน็ตไอดอลเป็นสรณะ คอยยึดเหนี่ยวจิตใจ ชี้ซ้ายหันขวาหันได้ตลอด..ตัวหนังสั้นต้นฉบับทำออกมาตั้งแต่ปี ‘55  แต่ถูกนำมาทำใหม่วันนี้ปี 59 ก็ยังดูสด ประเด็นเฉียบคม เชือดเฉือนแรงและไม่ดูเก่าเชย

1yx0I1.jpg

            สายป่าน รับบทเน็ตไอดอลคลื่นลูกเก่าตัวแรง โรคจิตขึ้อิจฉา ออกทุกฉากมีลุ้นมีเสียวหลังทุกฉาก ไม่รู้นางจะมาไม้ไหน ยืนยันว่าปีนี้สายป่านแม่ทุกสถาบัน เดินสายรับรางวัลแน่ ๆ ประคองหนังให้ดูน่าหวาดระแวงตลอดทั้งเรื่องได้อยู่หมัด นึกไม่ออกถ้าเอาคนอื่นมารับบทนี้จะออกมายังไง

            เบสท์ ณัฐสิทธิ์ อาจจะผ่าน ๆ ตาจากหนัง “ตั้งวง” รับบทหนุ่มโอตาคุ ผู้คลั่งไคล้การ์ตูนติดเรทญี่ปุ่น และการแต่งคอสเพลย์ของสาว ๆ ดูตี๋ ๆ จ๋อง ๆ เป็นลูกไล่ และรับส่งบทกับสายป่านได้ลื่นไหลไม่ขัดเขิน

Untitled-4.jpg

            มายด์ และพิม กับบทคู่หูเน็ตไอดอลวัยรุ่นที่กำลังเป็นที่ชื่นชอบของวัยรุ่นยุคนี้ นางหนึ่งอยู่หลังฉากเขียนนิยายออนไลน์วัยหวานโลกสวย ๆ โดยปูคาแร็คเตอร์ให้เพื่อนสนิทเป็นนางเอกจนโด่งดังเป็นแพ็คคู่เน็ตไอดอลแห่งยุค..... ต้องยอมรับว่า ตัวแสดงในเรื่องนี้มีไม่มากแต่เลือกนักแสดงวัยรุ่นได้เข้าตา สองนางทำได้ดีในที่ในทางของตนเอง แม้จะไม่พีคมาก ๆ อย่างสายป่านที่จัดให้นางขึ้นหิ้งไปแล้ว

            ปัญญ์ หอมชื่น และ อรอุษา ดอนไสว สองผู้กำกับคู่หูและเขียนบทเองด้วย ถูกเรียกให้กลับมาทำฉบับหนังใหญ่อีกครั้ง ดูงานภาพรวมแล้วน่าสนใจ อยากเห็นผลงานชิ้นต่อ ๆ ไปอีก..แม้ในช่วงท้าย ๆ ของเรื่องการตัดต่อดูประดักประเดิดไปนิด แต่หลักใหญ่ใจความและอารมณ์ของหนังยังไม่สะดุด ยังสามารถปกปิดร่องรอยแผลนิด ๆ หน่อย ๆ ของเรื่องให้ดูลื่นไหลไปได้จนจบ..

            ได้ไปดูในรอบที่เชิญเน็ตไอดอลหาดใหญ่หลาย ๆ ท่าน เข้าร่วมชมด้วย ไม่แน่ใจว่าตอนดูจะรู้สึกอย่างไรกันบ้าง เป็นเราคงมีหน้าชา เรียกว่าโดนทุกดอก...

            ปล.ฝากถึงน้องเน็ตไอดอลเก้าอี้ D 5  ถ้าจะดูหนัง ไม่ต้องเล่า บรรยาย คาดคะเนสิ่งที่เห็นในจอทุกตอนก็ได้ คนในโรงก็เห็นเหมือน ๆ กัน เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินเสียงนาง แต่เขามีมารยาทพอแต่ไม่อยากพูด.. ถ้าน้องอยากเล่าเสียงดัง ๆ คงต้องรอซื้อแผ่น นั่งเปิดดูที่บ้านเล่ากันสองคนกับเพื่อนแล้วกัน...

            ปล.2 หนังติดเรต 18+ และ 20+ เราได้ดูฉบับ 18+ ก็ไม่ได้รู้สึกว่าหนังถูกตัด ให้ขัดอารมณ์แต่อย่างใด ทีสำคัญหนังมีความรุนแรง เด็ก ๆ ไม่ควรไปดูโดยเด็ดขาด...

154.png