12394518_920847047965197_509140824_o.jpg

                โรงภาพยนตร์ไดอาน่าปิดปรับปรุงมานานกว่าครึ่งปี ถึงวันนี้กลับมาอีกครั้งกับเจ้าของใหม่ในชื่อ Diana Cineplex เจ้าของเดียวกับหาดใหญ่ ซีนีเพล็กซ์ ที่หัวเรือใหญ่คือบริษัทเมเจอร์ ซีนีเพล็กซ์ ท่ามกลางข่าวลือ ข่าวจริง ข่าวปล่อยนานเกือบ ๆ ปี..ถึงวันนี้ 17 ธ.ค. 58 โรงภาพยนตร์ไดอาน่า ก็ได้เปิดขึ้นใหม่อีกครั้งกับหนังแห่งศตวรรษ Star Wars : The Force Awakens สตาร์วอร์ : อุบัติการณ์แห่งพลัง..

12398787_920847064631862_306766114_o.jpg

                โรงภาพยนตร์ไดอาน่ามันดิเพ็กซ่า..(ไดอาน่ามัลติเพล็กส์ 5) สมัยนั้นมักจะได้ยินเวลาดีเจวิทยุพูดแบบนี้ทุกครั้ง....จัดว่าเป็นโรงหนังมินิเธียเตอร์ยุคแรก ๆ ที่อยู่คู่เมืองหาดใหญ่และภาคใต้มายาวนาน ถ้าไม่นับโรงยุคเก่า ๆ ที่จะเป็นโรงแบบแสตนด์อโลน ( โรงใหญ่ตั้งโดดเดี่ยว ) อย่างโรงเฉลิมไทย โคลีเซี่ยม โอเดียน พลาซ่า ราม่า สยาม กิตติศักดิ์..คงด้วยความที่โรงหนังไดอาน่าอยู่มานานเป็นเจ้าเดียวผูกขาด ในยุคแรกของโรงมินิเธียเตอร์ของภาคใต้ซึ่งก็ทำออกมาได้ดี นอกจากลูกค้า เด็ก ๆ นักศึกษา คนทำงานในหาดใหญ่เป็นขาประจำโรงหนังที่นี่แล้ว คนในต่างจังหวัดที่รายล้อมสงขลา - หาดใหญ่ก็ยังอุตส่าห์นั่งรถมาดูหนังกันที่นี่ด้วยในวันหยุดสุดสัปดาห์.. กาลเวลาผ่านไปอาจจะด้วยความที่เป็นเสือนอนกิน เริ่มสบาย การปรับปรุงคุณภาพของโรงก็ค่อย ๆ ลดน้อยถอยลงไปเรื่อย ๆ เสียงบ่น ไปจนถึงก่นด่าเริ่มดังกึกก้องขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งในเรื่องของหนังขาดระหว่างฉาย ปิดแอร์ตอนกลางเรื่องปล่อยคนดูนั่งดูหนังไปร้อน ๆ  จนจบเรื่อง พนักงานหน้าหงิกเป็นตูดพูดเสียงดังในห้องฉายจนได้ยินถึงคนดูหนัง ไปจนถึงห้องน้ำของโรงที่กลิ่นฟุ้งกระจายในระยะไกล พื้นห้องน้ำที่เจิ่งนองไปด้วยน้ำตลอดเวลาเดินเข้าไปต้องถกขากางเกง ในขณะที่โถฉี่หลายๆ อันก็เต็มเอ่อล้นลงพื้น...และไม่มีการดูแลแก้ไข..จวบจนวันที่เจ้าตลาดโรงหนังอย่างเมเจอร์มาเปิดตัวโรงหนังที่ห้างเซนเฟสฯ หาดใหญ่ แน่นอนความเปลี่ยนแปลงดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเจ้าเดิมไปจนถึงล้มหายตาย จากหาดใหญ่กันเลยทีเดียว...

324.jpg

                ถึงวันนี้ โรงหนังไดอาน่ากลับมาใหม่อีกครั้งในชื่อ “Diana Cineplex" จำนวนโรง  5 โรงเช่นเดิม ขนาดและตำแหน่งของโรงตั้งที่ตำแหน่งเดิม แต่มีการปรับปรุงสถานที่ใหม่ทั้งหมด รวมไปถึงห้องน้ำด้วย..(ฮา) พื้น พรม เก้าอี้ ลายบุฝาผนัง ระบบเสียงตามมาตรฐานของเครือเมเจอร์ พนักงานสวยน่ารัก พูดจาอ่อนหวาน ดูมีใจในการบริการได้ยินว่าเป็นคนท้องถิ่นทั้งนั้นถือว่าคัดคนเก่งมาก วันเปิดฉายมีคนช่วยดูตำแหน่งที่นั่งในโรงด้วยถือว่าดีมากเพราะบางคนอาจไม่ค่อยคุ้นเคยสถานที่ ไม่แน่ใจวันต่อ ๆ ไปจะมีหรือเปล่า แต่ในโรงที่เซ็นเฟสฯ ไม่มีพนักงานแนะนำ ต้องหาที่นั่งเอง....ตำแหน่งซื้อตั๋วตั้งตำแหน่งเดิมที่เคยเป็นห้องขายตั๋วแต่ปรับเป็นตู้อัตโนมัติแทน ลดการสูญเสียพื้นที่ไปได้เยอะ มีช่องที่มีเจ้าหน้าที่แนะนำเล็กๆ  อยู่ข้าง ๆ กรณีต้องเติมเงินในบัตร M Gen ห้องน้ำไม่พูดถึงไม่ได้เลยถือเป็นไฮไลท์หลังจากสั่งสมชื่อเสีย มายาวนาน ถูกปรับเป็นแบบปิด ติดแอร์ทั้งชาย-หญิง ระบบน้ำเป็นแบบอัตโนมัติทั้งหมด ทั้งส่วนก๊อกน้ำหน้ากระจก และโถฉี่ชาย มีโซฟาให้นั่งพักตรงโถงก่อนเข้าด้วย ไม่แน่ใจของผู้หญิงเป็นแบบไหน ไม่กล้าเสี่ยงเข้าไป..

12394494_920847074631861_1307767716_o.jpg

                ในส่วนภายในโรง เก้าอี้ถูกปรับระดับความสูงให้หัวไม่บังจอกัน กว้างและนั่งสบายขึ้น เบาะใหม่ นั่งแล้วขาเข่าไม่ชนคนข้างหน้า ถ้าไม่ตั้งใจจะยื่นออกไปมากมาย เวลาคนเข้ามาหลังเดินผ่านคนที่นั่งอยู่ก่อน ก็ถือว่าสะดวกพอควร ไม่ต้องลุกยืนไล่กันไปเป็นเวฟบังจอเหมือนสมัยก่อนให้หงุดหงิดรำคาญใจ แค่กระเถิบตัวให้ชิดพนักพิงสักนิด คนก็เดินผ่านได้แล้ว  ที่พักแขนระหว่างเก้าอีมีช่องวางน้ำ  และป๊อบคอร์นตามมาตรฐาน...

12399838_920847054631863_680221872_o.jpg

                วันนี้ที่เรามามี Star Wars 7 ฉายในโรง 3 เป็นพากย์ไทย ระบบเสียงน่าจะยังคงไม่เข้าที่เข้าทาง ในฉากที่เสียงสูง ๆ มีคล้ายๆ  ลำโพงแตกให้ได้ยินในหลาย ๆ ช่วง คงต้องดูกันต่อไป เชื่อว่าน่าจะแก้ไขเซ็ตอัพกันใหม่ได้ ด้านภาพก็สวยสว่างใสคมชัด ตามประสาดิจิตอล...เข้าไปดูโปรโมชั่นช่วงนี้ ราคาน่าสนใจทีเดียว ถือว่าถูกกว่าฝั่งหาดใหญ่ซีนีเพล็กซ์ ถือบัตรนักเรียน นักศึกษา ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 100 เดียว  วันพุธก็ 100 เดียวทุกรอบ ระยะยาว ๆ ก็ดูกันต่อว่าจะปรับราคาหรือเปล่า...

                เล่าเรื่องขำ  ๆ ให้ฟังสักนิด วันก่อนวันเปิดตัววันที่ 16 ได้มีการเชิญชวนอย่างด่วนให้พวกเราไปดูหนังรอบพิเศษที่นี่ เราก็ดีใจปลื้มที่จะได้ดูเป็นทีมแรกๆ  ทั้งในส่วนของโรงใหม่และสตาร์วอร์ ....ไปถึงในโรง มีพิธีการก่อนฉายแนะนำว่าเป็นรอบ Family คือให้ญาติของพนักงานโรงหนังมีสิทธิมาดูหนังและเห็นการทำงานของลูก ๆ  หลานก่อน ว่าที่นี่ว่าเป็นอย่างไร ทำงานหนักเหนี่อยแค่ไหน พอเริ่มฉายตัวอย่าง..เอ..ทำไมมีตัวอย่าง สตาร์วอร์ ด้วยหว่า..ทั้ง ๆ ที่เราจะมาดูเรื่องนี้นิ..พอหนังเริ่ม.. ”อลาดิน ดิงดอง”..โดย พันธมิตร (ฮา) สรุปเราเข้าใจผิดไปเอง...เพราะทางเจ้าหน้าที่ก็ไม่ได้แจ้งว่าเป็นเรื่องอะไร ....แต่อลาดินก็ฮาดีนะ เป็นหนังฝรั่งเศสทำสไตล์อินเดีย..กวน ๆ มุกคาเฟ่ ๆ ดีที่ได้เสียงพากย์พันธมิตรอีกช่วยได้เยอะเลย ก็ดูกันจนจบแหละ...

Star-Wars-7-New-Banner.jpg

                พูดถึงตัวหนังสักนิด แต่ไม่อยากเล่ามาก เห็นมีรณรงค์ไม่ให้สปอยล์เรื่องนี้กันในสื่อโซเชียล แต่ปกติส่วนตัวก็ไม่เคยเล่าส่วนสำคัญ ๆ อยู่แล้ว เพราะคิดว่าความสนุกของหนังอยู่ที่เราคาดเดาไม่ถูกนั่นเอง..

                The Force Awakening นี้เป็น ภาคที่ 7 ...ภาคหรือชุดแรกสตาร์วอร์ที่ออกฉายคือในปีค.ศ. 1977 หรือพ.ศ. 2520 คือภาค 4 5 6 ตามลำดับ และเว้นช่วงมาหลายปี ถึงได้สร้างต่อมาเป็นภาค 1 2 3 ทำไมถึงทำแบบนี้ ตอนนั้นผกก.และคนคิดเรื่องคือตา “จอร์จ ลูคัส” แกเชื่อว่าถ้าสร้างชุด 4,5,6 ก่อนจะประสบความสำเร็จแน่เพราะเนื้อหาสนุก ผจญภัยและถูกตลาด น่าจะได้มีโอกาสต่อทุนเพื่อสร้างภาคอื่น ๆ ต่อไป ซึ่งแกก็คิดถูกจริง ๆ ...

                สำหรับเด็กรุ่นใหม่ที่เกิดไม่ทันยุคสตาร์วอร์ แนะนำให้หาภาค 4 5 6 ที่เป็นเรื่องราวสงครามของจักรวรรดิ(ตัวร้าย)กับฝ่ายต่อต้าน (ฝ่ายดี) มาดูเลย ไม่ต้องเสียเวลาไปย้อนดูภาค 1 2 3 ที่เป็นประวัติของดาร์ธ เวเดอร์ ตั้งแต่เด็กจนโตและเข้าสู่ด้านมืดซึ่งยืดเยื้อไปสักหน่อย เพราะในส่วนภาค 7 นี้เรื่องจะต่อเนื่องกันไปจากภาค 6 เลย ตัวละครทั้งหมดทั้งมวล ปูมหลังแรงบันดาลใจและดาราใช้ชุดเดียวกันแทบทั้งหมด ดูแล้วจะเข้าใจได้ง่ายขึ้น... ในรอบที่ไปดูเห็น ๆ หลาย ๆ คนลุกออกจากโรง บ่นไม่รู้เรื่อง...

star-wars-force-awakens-official-poster.jpg

                ผู้กำกับ JJ Abrams มือชุบชีวิตหนังเก่า ยังมือขึ้นอีกเช่นเคย หลังจากปลุกชีพหนังอย่าง Mission Impossible , Star trek  ให้กลับมามีชีวิตและสร้างภาคต่อได้อีกหลาย ๆ ตอน ต้องยอมรับว่าแกมองหัวใจของหนังเหล่านี้ได้ ”ขาด” จริง ๆ สามารถผสมผสานความรู้สึกเดิม ๆ ของหนังคลาสสิคเก่า ๆ ใส่ลูกเล่นเทคนิคใหม่ ๆ ของเทคโนโลยี ฉากแอ็คชั่นเยี่ยม ๆ ได้อย่างกลมกล่อมลงตัว คนรุ่นเก่า ๆ ก็ดูได้สนุกสนาน เด็กใหม่ ๆ ก็ดูได้ไม่ขัดเขิน..

                หนังมีตัวละครหน้าใหม่ ๆ และสร้างความประหลาดใจต่อตัวหนังและคาดว่าจะมีบทบาทสำคัญ ๆ ต่อ ๆ ไปในภาคหลัง ๆ..ที่น่าสนใจคืออารมณ์ขันในตัวละคร ในหลาย ๆ ส่วน ถูกใส่เข้ามาได้อย่างมีจังหวะ ฉากและเทคนิคทำได้ตามสไตล์ลูคัส เจ้าพ่อเอ๊ฟเฟ็คส์ฮอลลีวู้ด  โปรดัคชั่นงานภาพ เครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม ยาน ตัวประหลาด ตุ๊กตุ่น  ตุ๊กตาต่าง ๆ ออกมาโดยมีการอิงเค้าโครงของภาคก่อน ๆ ได้อย่างสุดเนี๊ยบ ทั้ง ๆ ที่ผ่านมากว่า 30 ปี ผสานกับตัวละครเดิมที่ห่างหายกันมานาน กลับมาพบเจอกันอีกครั้ง ในแทบทุกฉากหนังใส่รายละเอียด แก๊กเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้ตามรายทางเต็มไปหมด แฟนพันธุ์แท้ดูแล้วคงมีความสุขมาก ๆ

                                     “May The Force be with you ขอพลังจงสถิตกับท่าน” ทั้งในส่วนของโรงหนังไดอาน่าและตัวหนังสตาร์วอร์ เราอยากให้อยู่คู่บ้านเราไปอีกนาน ๆ นะ...

12398530_920847041298531_1763699578_o.jpg