image785.jpeg

            GTH ค่ายหนังไทยสุดดังแห่งทศวรรษนี้ ค่ายที่มีหนังทำเงินสูงสุดของประเทศ ค่ายหนังที่มีการทำหนังไทยมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ต้นตำหรับหนัง Feel Good แต่จะมีการปิดยุบบริษัทในสิ้นปีนี้ พ.ศ.2558...

            จีเอ็มเอ็ม ไทย หับ....บริษัทชื่อประหลาด.. GTH คือคำเรียกย่อ ๆ โดยการนำชื่อตัวหน้าของแต่ละบริษัทที่เชี่ยวชาญธุรกิจด้านบันเทิงไทย เข้ามาจับมือถือหุ้นกันตั้งเป็นบริษัทใหม่ ...G มาจาก GMM Picture , T คือไทเอ็นเตอร์เทนเมนท์ และ H หับ โห้ หิ้น ที่มีที่มาจากความประทับใจในชื่อโกดังท่าข้าวโรงสีแดงแป๊ดดดด....ของเมืองเก่าสงขลาบ้านเรานี่เอง..

12243439_919112754803110_6998687005014905831_n.jpg

            GTH เริ่มทำหนังเรื่องแรกในนามบริษัทนี้ตั้งแต่ปี 2546 ถ้านับรวมจนถึงปัจจุบันก็ 11 ปี มีภาพยนตร์รวมแล้ว 42 เรื่อง ภาพยนตร์เรื่องแรกคือ “แฟนฉัน” ภาพยนตร์เรื่องสุดท้ายคือ “เมย์ไหน ไฟแรงเฟร่อ” มีหนังที่สุดแสนประทับใจมากมาย แต่ก็ยังมีหนังที่เมื่อเราดูจบแล้วยังสงสัยว่ามันไม่ควรจะออกมาเป็นภาพยนตร์เลย เป็น VCD น่าจะเหมาะกว่าเยอะ...แต่อย่างไรก็ตาม GTH ก็ยังถือว่าเป็นค่ายหนังที่เป็นประวัติศาสตร์บทหนึ่งของวงการหนังไทย...มาดูกันว่ามีเรื่องไหนที่เราประทับใจกันบ้าง

 

Poster-TEASER-2-Final.jpg

แฟนฉัน ( 2546 ) ภาพยนตร์ที่เป็นจุดกำเนิด GTH จุดกำเนิดดาราเด็กที่โตมาก็กลายเป็นดาราดังมีงานต่อเนื่องมากมายหลายคน จุดกำเนิดผู้กำกับฝีมือดี ๆ จนกลายเป็นประโยคติดปากตามหลังชื่อผู้กำกับว่า   ”หนึ่งในผู้กำกับแฟนฉัน” รวมไปถึงหนังไปสร้างแรงบันดาลใจอีกมากมายให้ผู้คน และวงการหนังไทย.. หนังเล่าถึงชีวิตวัยเด็กชายหญิงช่วงชั้นประถมในต่างจังหวัด ผ่านยุค 80 - 90 ที่มีมิตรภาพ รอยยิ้ม เสียงหัวเราะและการพลัดพราก...

 

PattayaManiac.jpg

สายล่อฟ้า ( 2547 ) หนังเรื่องที่สองของ ยุทธเลิศ สิปปภาค จาก ”บุปผา ราตรี” นิยามของคำว่าหนังโคตรกวนส้นทีน.. บทหนังเสียดสี เยาะเย้ยชีวิต ตลกร้าย หักมุมไปมาจนมิอาจคาดเดาเรื่องในตอนจบได้ ถือว่าเป็นหนึ่งในการแสดงที่ดีที่สุดของ โหน่ง ชะชะช่า และเป็นหนังดีที่สุดเรื่องหนึ่งของ ยุทธเลิศเองด้วย...ดูจบแล้วอยากไปร้องคาราโอเกะกันเลยโดยเฉพาะนึกถึงฉากพี่เต๋าสมชายร้องเพลงของอัสนี นี่สุด ๆ จริง ๆ อยากทำแบบนี้บ้างถ้าไม่กลัวถูกกระทืบซะก่อน....

 

 

Shutter.jpg

ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ ( 2547) ต้นทางที่สร้างขนบใหม่ให้หนังผีไทย..ทำได้ดีและดังไปไกลถึงต่างแดน หลายชาติซื้อลิขสิทธิ์ไปฉาย และนำไปสร้างใหม่ในแบบฉบับฮอลลีวู้ด บทหนังที่เฉียบคม น่ากลัว สยดสยองจริงจัง ใส่รายละเอียดไปเรื่อย ๆ ตามรายทาง จนระเบิดพลังและคลี่คลายปมทุกอย่างในตอนท้ายสุด.. สร้างความสยองให้คนดูจนติดตาและเก็บไปนอนฝัน....

 

 

DearDakanda1.jpg

เพื่อนสนิท ( 2548 )  ผลงานจาก”หนึ่งในผู้กำกับแฟนฉัน...” ที่ดัดแปลงมาจากหนังสือเล่มบางจนแทบไม่มีรายละเอียด จับมาทำเป็นหนังเพิ่มเติมความลึกให้ตัวละครดูมีมิติ สร้างความซาบซึ้งและประทับใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ หนังแจ้งเกิดให้กับ ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ , เอ๋ มณีรัตน์ คำอ้วน , นุ่น ศิรพันธ์ ..และจะลืมไม่ได้กับโอปอล ปณิศรา ที่รับบทพยาบาลสาวชาวใต้ใจและปากกล้าได้อย่างน่าจดจำ...

 

 

TheTinMine-1.jpg

มหา"ลัย เหมืองแร่ ( 2548 ) หนังสนองกิเลสของพี่เก้ง จิระ มะลิกุล นายหัวเรือใหญ่ H - หับ โห้ หิ้น ที่ประทับใจกับบรรยากาศของชาวเหมืองแร่ในอดีตผ่านทางตัวหนังสือของศิลปินแห่งชาติ คุณอาจินต์ ปัญจพรรค์ จากนิยายชุด เหมืองแร่ จับมาผูกร้อยเรียงเหตุการณ์มาเป็นหนังสองชั่วโมงกว่า ๆ อาจได้ไม่ครอบคลุมเนื้อหาทั้งหมดของหนังสือ แต่เสนอบรรยากาศเรือขุดแร่ และชุบชีวิตชาวเหมืองในอดีตให้กลับมาโลดแล่นบนจอได้อย่างน่าทึ่ง แม้จะทำรายได้ไม่มากนัก...

 

 

4prang.jpg

สี่แพร่ง ( 2551 ) เรื่องสั้นเขย่าขวัญ 4 เรื่องถูกเอามาขึ้นจอใหญ่ฉายรวมเป็นเรื่องเดียว มีเส้นเรื่องเชื่อมโยงกันบาง ๆ  โดยผู้กำกับที่มีฝีมือของค่าย ทุกเรื่องมีคุณภาพใกล้เคียงกัน ดูสนุก หลากหลายมุมมอง ดาราดังมาประชันกันเต็มจอ บทที่หักมุมน่ากลัว ตลกแบบดาร์ค  ๆ หนังโด่งดังมากจนมี 5 แพร่งในปีต่อมา...และค่ายหนังไทยอื่น ๆ พลอยกระแสมาทำหนังตอนสั้นสยองขวัญรวมในเรื่องเดียวกันตามออกมาอีกเพียบ...

 

 

Best-in-times.jpg

ความจำสั้น แต่รักฉันยาว ( 2552 ) ยงยุทธ ทองกองทุน ผู้กำกับที่เปลี่ยนแนวสายฮามาทำหนังชีวิตรักซาบซึ้งกินใจของชายหญิงสูงวัย...ที่กำลังจะเป็นอัลไซเมอร์ ( ถ้าดูจะโปสเตอร์จะเห็นแต่คู่ของเป้ กับญารินดาชัดเจนกว่า เราถูกหลอกมาแล้ว เข้าใจเอาเองว่าเป็นหนังรักวัยรุ่น ) แค่เล่าเรื่องย่อน้ำตาก็คลอแล้ว...มาดูตอนที่เอามาฉายในทีวีกี่ที ๆ ก็น้ำตารื้นทุกครั้ง...

 

 

GuanMuenHo3.jpg

กวน มึน โฮ ( 2553) เรื่องรักของชายหญิงแปลกหน้าที่บังเอิญได้มาเจอกัน  ใช้เวลาด้วยกันในประเทศเกาหลีเพียงไม่กี่วัน โดยมีข้อตกลงที่จะไม่รู้จักชื่อกันทั้งสองฝ่าย เมื่อถึงเวลาที่ต้องจากกัน..มันมีอะไรที่เปลี่ยนไป.....เต๋อ ฉันทวิช  และหนูนา หนึ่งธิดา แจ้งเกิดแบบจัง ๆ ในความธรรมชาติของการแสดง โดยเฉพาะตัวเต๋อเองพ่วงการเขียนบทเองของเรื่องนี้เข้าไปด้วย..หนังสนุก ตลก เฮฮา วิวทิวทัศน์ ของเกาหลีสวยงามจริง ครั้นพอถึงเวลากุ๊กกิ๊ก โรแมนติค ก็ทำได้อย่างเข้าถึง ครั้นเมื่อเวลาที่ต้องจากกันก็ให้อารมณ์ห่อเหี่ยวไปไม่เป็นตามตัวละครทั้งสองอย่างบอกไม่ถูก...

 

 

PosterPeeMak-Fear1MB1.jpg

พี่มาก พระโขนง ( 2556 ) หนังทำเงินสูงสุดของประเทศไทย สถิติ ณ วันนี้ คือเกิน 1,000 ล้านบาท..หนังพลิกมุมเสนอเรื่องของผีนางนากไปเป็นชีวิตของสามีของนางแทน เรื่องของ “พี่มาก” ที่รักเมียแม้รู้ว่าเมียตายไปแล้ว เสริมด้วยทีมลูกคู่ 4 ชาย คาร์แร็คเตอร์เดิมที่เคยสร้างชื่อมาแล้วจาก 4 แพร่ง และ 5 แพร่ง หนังแสดงบรรยากาศแบบโบราณ แต่สามารถนำสถานการณ์ปัจจุบัน เข้ามาสอดแทรกได้อย่างมีจังหวะ ถูกเวลา เรียกเสียงฮาได้อย่างต่อเนื่องไม่มีหยุด มาริโอ้ และใหม่ ดาวิกา ดาราชายหญิงหน้าลูกครึ่งทั้งคู่ มารับบทพ่อมาก นางนากได้อย่างสนุก บทจะตลกก็เต็มที่ไม่มีเหนียม บทจะซึ้งกินใจก็ปานน้ำตาจะเป็นสายเลือด..

 

 

AW-POSTER-THEME-I_FINE-BIGFACE_640.jpg

ไอฟาย..แต๊งกิ้ว เลิฟยู้ ( 2557 ) ซันนี่ และไอซ์ หนึ่งในคู่เคมีที่เข้ากันที่สุด บทชายซื่อบื้อที่อยากเรียนภาษาอังกฤษ เพื่อตามสาวคนรักไปเมืองนอก โดยต้องพึ่งพาครูสาวแสนสวยช่วยเหลือ หน้าหนังและตัวอย่างดูเป็นตลกไร้สาระ แต่แท้จริงแล้วมันถูกฉาบด้วยเรื่องของปมด้อยทางสังคม เรื่องของช่างที่ไม่เก่งภาษาจนถูกหลอกให้รักหัวปักหัวปำ..ชอบแง่มุมนี้ของเรื่อง... หนังใส่รายละเอียดมุมนู้น มุมนี้หยอดเล็กหยอดน้อยไปเรื่อย ๆ จนสะสมเต็มพลังและจบลงด้วยความซาบซึ้งประทับใจ..

 

 

THEME_B_LAYERS.jpg

ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ ( 2558 ) หนังรองสุดท้ายก่อนปิดบริษัท GTH หนังอาจจะไม่ถูกจริตในบางกลุ่ม คนที่ชอบก็จะชอบสุดใจ คนที่เกลียดก็จะบ่นว่าหนังบ้าไรฟะ.. ไม่เห็นจะเข้าใจเลย...หนังเล่าชีวิตของหนุ่มรับงานฟรีแลนซ์ จนชีวิตส่วนหนึ่งสูญเสียและขาดหายไป ทำให้ต้องกลับมาย้อนมองชีวิต และพยายามที่จะแก้ไขมันให้ดีขึ้น...ซันนี่ และใหม่ ให้คำนิยามของคำว่าแสดงแบบ “จริง” เป็นยังไง

 

            ยังไม่รู้ว่าวันหน้าอนาคตของบริษัทเหล่านี้หลังแยกย้ายจะเป็นยังไงกันต่อ แต่ความประทับใจจากหนังเหล่านี้ยังคงอยู่ในใจเราเสมอ........ มีประโยคหนึ่งจากหนัง “ความจำสั้น แต่รักฉันยาว” ที่ฟังแล้วก็ชอบ...

                                         “คำว่าไม่ลืม ไม่มีหรอก มีแต่คำว่าลืมช้ากับลืมเร็ว”

             คงไม่ต้องบอกนะว่าเราจะลืม GTH ช้าหรือเร็ว......

 

 

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลบางส่วนจาก http://gth.co.th/category/films-and-series/