5pBcAJy.jpg

            ถ้านับ Spectre จัดว่าเป็นภาพยนตร์ชุดสายลับรหัส 007 ที่ แดเนียล เคร็ก รับบทนำ James Bond สายลับขาลุยสายดิบเถื่อนโหด เป็นเรื่องที่ 4 แล้ว และก็มีข่าวลือหลายกระแสเหลือเกินว่าอาจจะเป็นเรื่องสุดท้ายในชุดนี้ที่เขาจะรับเล่น แต่ถ้านับจำนวนตอนรวมของภาพยนตร์ชุดนี้ นับเป็นเรื่องที่ 24 และจัดเป็นภาพยนตร์ชุดที่สร้างต่อเนื่องยาวนานที่สุดในโลก.... โดย “เคร็ก” มารับบท “บอนด์” เป็นคนที่ 6 ต่อจาก ณอน เคนเนอรี่ (ชอบเป็นอันดับ 2) , จอร์จ ลาเซนบี้ , โรเจอร์ มัวร์ ( บอนด์สายฮาและขี้โม้ที่สุด ) , ทิโมธี ดาลตัน , เพียร์ซ บรอสแนน ( ทางกรุ้มกริ่ม )...

            ต้องยอมรับว่า เคร็ก กับบทบอนด์ทำให้เราลืมบอนด์เก่า ๆ ได้หมด ล้างภาพบอนด์ที่คุ้นเคยมาแต่เด็ก ถึงจะไม่ได้เป็นแฟนตัวยง แต่ก็ได้ดูจบครบทุกตอน พอที่จดจำขนบประเพณีของหนังบอนด์ได้ หนุ่มหล่อเจ้าสำอาง เนี๊ยบหัวจรดเท้า กับรถสปอร์ตหรู ดื่มมาร์ตินี่เขย่าแต่ไม่คน เครื่องมือเครื่องไม้สายลับสุดเจ๋งพร้อมสาวงามเคียงข้างที่จะสวีวี่วีได้ตลอด กับวิวทิวทัศน์ที่แปลกตาสวยงามในเมืองต่าง ๆ ทั่วโลก แอ็คชั่นมันส์และโม้สุด ๆ....นึกถึงตอนที่มีข่าวประกาศเลือกบอนด์คนใหม่เมื่อหลายปีก่อนต่อจาก “เพียร์ซ บรอสแนน” แค่ลือ ๆ กันชื่อนี้ออกมาเป็น “เคร็ก” เท่านั้น..เสียงบ่น ไปจนถึงก่นด่าอื้ออึงไปทั่วโลก ว่าทำไมถึงเลือกคนนี้ หน้าแก่ หัวล้าน ผมบลอนด์อีกไม่แมนเลย ดูท่าจะนำพาหนังบอนด์ให้ไปไม่รอดแน่ ๆ.....แล้วมาจนถึงวันนี้ที่คำว่าเวลาเป็นเครื่องพิสูจน์คนยังใช้ได้ดีอยู่...

          Spectre จัดว่าเป็นเรื่องราวที่ผูกโยงต่อเนื่องจาก Skyfall ซึ่งเอาเข้าจริง ๆ ก็ต้องถือว่าเนื้อเรื่องต่อเนื่องกันไปทั้งหมดในชุดบอนด์ที่มี ”แดเนียล เคร็ก” นำแสดง นับแต่ Casio Royale , Quantum of Solace , Skyfall  และล่าสุด Spectre แนะนำสำหรับคนที่ยังไม่เคยดูตอนเก่าเหล่านี้ หามาดูสักนิดจะยิ่งสนุกและได้รับรู้ ทราบที่มาที่ไปรวมไปถึงเข้าใจอารมณ์ของตัวละครมากยิ่งขึ้น...หนังจับความหลังเหตุการณ์สุดพีคใน Skyfall ที่มีการเปลี่ยนแปลงในองค์กรหน่วยสืบราชการลับอังกฤษ ทั้ง M , Q ที่เปลี่ยนหน้าเปลี่ยนทีมกันยกชุด พร้อมกับมีหน่วยงานใหม่และใหญ่กว่าที่จะเข้ามาดูแลและยึดหน่วยสืบฯ นี้แทน โดยมีเส้นเรื่องคู่ขนานกับการที่บอนด์ ต้องตามหา บอสใหญ่สุดที่เป็นผู้วางแผนจนทำให้คนที่เขารักต้องตายไปมากมายหลายคน..ประมาณว่า “ทุกวันนี้ศึกไกลยังไม่ห่วง แต่หวั่นทรวงศึกใกล้ไล่ข่มเหง..”

spectre-filming.jpg

            ผู้กำกับ Sam Mandes ด้วยความที่มีพื้นฐานทำหนังดราม่าคว้ารางวัลอย่าง American Beauty , Road to Perdition ยังคงผูกปิ่นโตรับงานต่อเนื่องมาจาก Skyfall ด้วยเนื้อหาที่โยงเชื่อมต่อกันทั้งเรื่องและพัฒนาการของตัวละครที่มีการเปลี่ยนแปลงหักหาญอารมณ์และจิตใจคนดูอย่างรุนแรงในไคลแม็กส์ของ Skyfall ส่งอารมณ์โทนดราม่าของหนังมาจนถึงหนังใหม่อย่าง Spectre.... การเปลี่ยนผู้กำกับคงเปรียบได้กับการเปลี่ยนม้ากลางศึก...แต่ สเป็คเตอร์ กลับลดความหนักหน่วงของหนังลงไปสักนิด คงเนื่องด้วยผ่านการระเบิดอารมณ์ของหนังในภาคก่อนเต็มเหนี่ยวและทำได้อย่างยอดเยี่ยมมากแล้ว เลยอาจจะดูนิ่งๆ เนิบ ๆ  ไปนิด แต่ก็ยังถือว่ายังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานหนังบอนด์ของเคร็ก ฉากแอ็คชั่นใหญ่ สถานที่แปลกตายังมีให้เห็นสอดแทรกไปตลอดเรื่อง

            “แดเนียล เครก” ยังคงเป็นบอนด์ที่ดีที่สุดที่เคยมีมา หน้านิ่ง  ๆ อารมณ์ขันแบบร้าย ๆ ดราม่าแรง ๆ ฉากแอ็คชั่นถึงเลือดถึงเนื้อ ช่วยให้เข้าถึงตัวละครมีมิติที่ดูจับต้องได้ มีเจ็บ มีแผล มีเลือดและน้ำตา ไม่ใช่ซูเปอร์ฮีโร่ ที่สู้กับผู้ร้ายขนาดไหนก็ผมเผ้าก็ไม่กระดิก ยังนึกอยู่เลยว่าถ้าแกไม่รับบทนี้ต่อใครจะมาแทนได้น่าจะเหนื่อยแหละที่จะให้ใครลบภาพจำบอนด์เวอร์ชั่นนี้ออกได้

            “M” เวอร์ชั่นผู้ชาย นายคนใหม่ของ Bond  รับบทโดยอดีตดาราสุดหล่อ “ราล์ฟ ไฟน์” มีหนังดังอย่าง “Schindler’s List” แต่....ทำไมแกหน้าเปลี่ยนไปเร็วมากเลย ยังจำภาพติดตานายทหาร หน้าเนียนหวาน ตาสีฟ้าใสสุดเหี้ย............ม  โหดหัวหน้าค่ายเชลยศึกอยู่เลย  “ราล์ฟ” ค่อนข้างจะเหนื่อยพอสมควรกับบทนี้ เมื่อเทียบกับ M คนเก่า อย่าง จูดี้ เดนส์ ที่จัดได้ว่าขึ้นหิ้งไปแล้วในแง่การแสดง ไอ้ครั้นจะให้ราล์ฟไปพะบู๊ด้วย ไม่แน่ใจว่าผู้กำกับจะกลัวไปทับทางกับบอนด์หรือกลัวแกจะวิ่งไม่ไหว.... แถมบทสมทบของผู้ช่วยบอนด์อย่าง Q หรือ  MoneyPenny รุ่นใหม่นี่ก็ลงมาเล่นแอ็คชั่นกันได้อย่างสนุกสนาน ทำให้ M ภาคนี้ดูกั๊ก ๆ อิหลักอิเหลื่อชอบกล.. คงต้องหาแนวทางตัวเองให้เจอกันต่อไป...

            บทสาวบอนด์ยุคใหม่ที่ไม่ใช่แค่แต่งสวยและนอนกับบอนด์เพียงอย่างเดียว จะต้องมีสมองและพร้อมลุยไปด้วยกันได้ด้วย ทั้ง มิสมันนีเพนนีเลขาหน้าห้อง M , หรือบทแม่ม่าย Lucia และ บทของ Dr.Medeleine  Swann นางเอกที่สามารถดูแลตัวเองได้ไม่มีกรี๊ดกร๊าดและยังแถมช่วยให้บอนด์รอดพ้นอันตรายได้อีกต่างหาก ชอบคนนี้ สวยและหุ่นดีจริง ๆ ....แอบสังเกตเห็นบท มันนีเพนนี ในบางตอนดูเหมือนมีความลึกลับอะไรซ่อนอยู่ในตัวละครตัวนี้ หรืออาจจะมีแผนพัฒนาหนังแยกมาเฉพาะของนางอย่างเดียว ลองไปเสิร์จเจอว่า เคยมีฉบับนิยายที่เป็นเรื่องเฉพาะเดี่ยว ๆ ของนางด้วยนะ...

            โดยรวมให้ 8 / 10 ในฐานะแฟน และอินกับบอนด์ของเคร็กมาก หนังมาครบสูตรสำเร็จของบอนด์ อาจจะหย่อนไปหน่อยในเรื่องดราม่า และความดาร์คทั้ง ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของบอนด์ชุดใหม่นี้ แนะนำโรง Imax สว่างเต็มตา เสียงแจ่ม ภาพใส

ปล. อย่าไปเลือกที่นั่งแถวล่าง ๆ อาจมีอ๊วกได้..

m4n0g.jpg