walk-banner-12-9.jpg

           เพียงแค่ได้ยินชื่อโปรเจ็คท์ใหม่ของ Robert Zemeckis ผู้กำกับที่ทำหนังที่สุดในดวงใจอย่าง “Forrest Gump” และเรื่องอื่น ๆ ที่น่าประทับใจมากมายอย่าง Back to The Future ทั้งสามภาค , Contact เรื่องการท่องอวกาศที่แฝงปรัชญาพุทธได้อย่างลึกล้ำ , Cast Away ที่จับ ทอม แฮงค์ ปล่อยเกาะให้เล่นคนเดียวตลอดทั้งเรื่อง โดยไม่มีความรู้สึกเบื่อหน่าย..

          เมื่อผู้กำกับมือดีมาควบรวมกับ ดาราจอมขโมยซีน หน้าทะเล้น อย่าง Joseph Gordon - Levitt ที่เคยรับบทมาหลากหลาย พระเอก พระรอง อย่างหนังรักแนว ๆ ของคน Hipster อย่าง “(500)  Day SummerW , “Looper”  ย้อนเวลามาบู๊ ประกบกับ ป๋าบรู๊ซ วิลลิส ด้วย , The Dark Knight Rises เรื่องนี้ไม่ต้องพูดถึง.... , และ.... The Inception !

            แล้วจะมัวรออะไรอยู่ละเมื่อผู้กำกับสุดเจ๋ง เจอนักแสดงแจ่ม ๆ มาจ๊ะกัน... The Walk เป็นเรื่องจริงของหนุ่มนักไต่เชือก ที่พิศมัยความสูง และมุ่งมั่นหาสถานที่ใหม่ ๆ ในการเดินบนเส้นเชือกไปยังจุดที่สูงที่สุด อันตรายที่สุด เพื่อทดสอบและชนะจิตใจตนเอง....เอาเข้าจริงพล็อตและหนังก็มีแค่นี้จริง ๆ รู้สึกใจแป้วหน่อย คิดว่าหนังจะดูหนักหน่วงกว่านี้ มืดกว่านี้ และลงลึกและไปไกลกว่านี้ หนังใช้วิธีการเล่าเรื่องโดยพระเอกยืนบรรยายเรื่องของตัวเองด้วยท่าทางทะลึ่งทะเล้น สลับกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ในเรื่อง

The-Walk_612x380_0.jpg

         ยิ่งตอนที่พระเอกคิดว่าจะใช้ตึกแฝด World Trade ณ เวลานั้นกำลังจะสร้างเสร็จ เป็นจุดที่ขึงเชือกสลิงเดินข้ามระหว่างตึก ไปจนถึงจุดพีคตอนท้ายเรื่อง...ก็ไม่พีคถึงไหน แถมดูยืดเยื้อ ลอย ๆ ไปหน่อย ..ระหว่างกลางเรื่องก็กลับเต็มไปด้วยบทสนทนา ที่เวิ่นเว้อมากมายของทีมติดตั้งสลิง..แต่สิ่งที่ถือว่าดีที่สุดของเรื่องคืองานเทคนิคด้านภาพ ตึกเวิร์ลเทรดที่ในความเป็นจริงไม่มีแล้ว แต่หนังสามารถเนรมิตฟื้นคืนกลับมาได้อย่างน่าทึ่งและเชื่อว่ามันยังคงมีอยู่ แต่น่าทึ่งยิ่งกว่าตรงภาพการเดินระหว่างตึกที่น่าหวาดเสียวบนเส้นเชือกสลิงเล็ก ๆ  ให้อารมณ์เสียวจนถึงท้องน้อยหายใจขัด ๆ ได้จริง ไอ้เรายิ่งกลัวความสูงอยู่แล้ว ลุ้นอยู่ว่าเมื่อไหร่ภาพมุมนี้มันจะหมดเสียที ขนาดดูโรงธรรมดายังได้อารมณ์ขนาดนี้ นึกไม่ออกว่าถ้าเป็นโรง Imax 3D คงมีฉี่ราดกันมั่งแล....

            ถือว่าดูได้เพลิน ๆ แหละ แอบผิดหวังนิดหน่อยอย่างว่าแหละรักมากก็หวังมาก  ด้วยชื่อชั้นของผู้กำกับและดารานำ น่าจะทำได้มากกว่านี้สักนิดอย่างเรื่องราวของตึกเวิร์ลเทรดที่ ณ เวลานี้ถือเป็นเรื่องเชิงสัญลักษณ์ไปแล้วกับบทสรุปการเดินบนเส้นเชือกน่าทำกลมกล่อมกว่านี้ เชื่อว่าหนังคงสื่ออะไรให้ได้ใจคนดูมากขึ้น...

WALK_INTL_DgtMrkt_1SHT_TSR_LK2_1.png