MV5BMjMzMjIxOTIxMl5BMl5BanBnXkFtZTgwNTk4NDI0NjE@._V1__SX1303_SY591_.jpg 

          ยอดเขา Everest เขาที่สูงที่สุดในโลก มีมนต์ขลังเสมอสำหรับผู้รักการผจญภัย ท้าทาย อากาศ ปัญหาที่คาดเดาอะไรไม่ได้ของมัน กลับกลายเป็นเสน่ห์ดึงดูดใจให้คนทั่วโลกยกทีมไปเยือนยอดเขาแห่งนี้ แม้จะต้องสูญเสียชีวิตไปมากมาย...

          ปกติชอบดูหนังสารคดีพวกนักปีนเขาเป็นทุนเดิม มีหนังแนว ๆ นี้ก็ดูแทบทุกเรื่อง อย่าง Cliff Hanger, Vertical Limit , 124 Hours ทุกเรื่องมีแนวทางที่ชัดเจน และที่สำคัญคือสนุกทุกเรื่อง... Cliff..มีซิลเวสเตอร์ สตอลโลน ยอดนักปีนเขาที่บู๊ระห่ำยิงกระจายต่อสู้กับผู้ร้ายบนยอดเขาอย่างเมามันส์....,Vertical ภารกิจช่วยคนบนยอดเขาสูงสุด ลุ้น หวาดเสียว เยี่ยวแทบเล็ด.............,124 .. เครียด กดดัน เรียนรู้จิตใจตนเองผ่านการปีนป่าย...จนเกือบได้ออสการ์...

            นานแล้วที่หนังแนวนี้ห่างหายไปจากจอภาพยนตร์ มาปีนี้แหละที่มี Everest ชูโรง ขนดารามาอย่างคับคั่งล้นจอ แต่จำหน้ากันแทบไม่ได้เลยตอนใส่หน้ากากกันหิมะ.. ฮา...ไม่รู้ว่าด้วยความคาดหวังส่วนตัวหรือเปล่าที่สูงส่งไปหน่อย และเพราะเครดิตหนังของ ”เขา” ที่ผ่านมาในชีวิต ก็สนุกไปซะทุกเรื่อง... “เอเวอร์เรส”  เป็นเรื่องของทีมคณะ”ทัวร์”ที่จะขึ้นสู่จุดสุดยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก เพื่อเกียรติประวัติของตนเอง โดยแต่ละคนในทีม ก็มีปมที่แตกต่างกันไป โดยมีจุดหมายสูงสุดนี้แหละที่จะช่วยคลี่คลายปมชีวิตเขาเหล่านั้น...แปลกที่ฟังพล็อตแบบนี้น่าจะพอช่วยให้หนังดูมีสีสันหลากหลายมิติ แต่กลับกลายว่ามีแค่เพียงคำพูดบอกเล่าจากปากตัวละครเท่านั้น ว่าทุกคนมีเป้าหมายอะไร ต้องทำหน้าที่อะไร..ตรงดีแฮะ.. เลยกลับกลายเป็นการสร้างความง่วงเหงาหาวนอนต่อหนังไปโดยปริยายเหมือนฟังคนมาเล่านิทานให้ฟัง ...บทหลักหัวหน้าทีม  2 ทีมที่เหมือน ๆ จะแข่งกันขึ้นยอดภูให้ได้เร็วแรงที่สุด ที่ดูจะมีมิติมาก ต้องเชือดเฉือนกันมันส์หยด ก็กลับนิ่ง ๆ ไปซะเฉย ๆ ในช่วงกลางเรื่อง แถมตอนท้าย ๆ ก็เลือน ๆ หายไปซะคน หรือว่าเราหลับ..

            น่าเสียดายทรัพยากรของเรื่องที่ระดมมาให้เอื้อต่อการเป็นหนังที่ดูแล้วควรจะสนุกได้ อย่างเลือกฉากหลังเอเวอร์เรสจริง ๆ ในบางช่วง ที่มีจุดสุ่มเสี่ยงและอันตรายมากมายก็ทำได้ไม่ลุ้น แอ็คชั่นหวาดเสียวคุ้มค่าเท่าที่ควร แถมบางฉากดูหลอก ๆ ตาด้วยซ้ำไป..หรือจะมุ่งไปทางดราม่า ก็ไปได้ไม่สุดทาง ดูอิหลัก อิเหลื่อ จะเศร้าก็ไม่สุด จะซาบซื้งเป็นฮีโร่โชว์แมนก็ไม่เต็มตื้นน้ำตารื้น...... ทำให้ยกนาฬิกาข้อมือดูหลายรอบในช่วงท้าย ๆ..

            ในระบบ IMAX 3 D ..ส่วนตัวไม่ค่อยเห็นได้ลึกมีมิติเท่าที่ควร แถมแว่นตากลับดึงแสงลงไปอีกยิ่งดูมืด ๆ หม่น ๆ ลงไปอีก ถ้าใครอยากดูจริง ๆ  ดูโรง IMAX เฉย ๆ ก็พอไม่ต้องเสียตังค์เยอะ..แต่ไม่ซีเรียสอะไร ไม่ดูก็ไม่เสียหายนะ..ผ่าน ๆ ไปก็ได้

maxresdefault.jpg