freelance-gth-pic-06.jpgไม่ค่อยประทับใจงานของ “ เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ” ...เลยจากงานหนังเรื่อง  “ Mary is Happy Mary is Happy “  ทั้ง ๆ ที่มีรางวัลการันตีมากมาย แต่ก็..อะนะ.. หนังรางวัลหาที่สนุกยากจริง ๆ หรือเราอาจจะรับสารจากหนังกล่องเหล่านี้ยังไม่ได้..Mary..มีเค้าโครงเรื่องมาจากข้อความในสื่อ ”ทวิตเตอร์” ของชีวิตผู้หญิงคนหนึ่งที่มีตัวตนจริง โดยหยิบเอาข้อความสั้น ๆ เหล่านั้นมาขยายผูกโยงจนเป็นภาพยนตร์..แน่นอน มันไม่มีที่มาที่ไป สับสน จนบางครั้งดูไร้เหตุผล ตามแบบความเห็นคนในโลกโซเชียล ที่หยิบจับเอาทุกเรื่องที่พบเจอในชีวิต “ทวิต” ข้อความไปเรื่อย ๆ ...จนกลายเป็นคำพร่ำบ่นระบายของคนเหงาในเมืองหลวง...และมันก็จะถูกลืมและจางหายไปเมื่อได้พบเจอเรื่องราวใหม่ ๆ เข้ามาในชีวิตประจำวัน...

                สิงหาคม ’58 ตัวอย่างหนังใหม่ของ GTH ถูกปล่อยออกมา ที่คราวนี้ทาบทาบ “เต๋อ” ที่เขาว่ากันว่าเป็นหนึ่งในต้นทางฮิปสเตอร์เมืองไทย ( คนละเต๋อ กวนมึนโฮ ผู้กองยอดรักนะ..อันนั้นเต๋อ ฉันทวิช.. ) จะว่าทาบทามก็ไม่เชิงนัก เต๋อ      นวพล เคยเขียนบทหนังให้กับ GTH มาสองสามเรื่องอย่าง “รถไฟฟ้ามาหานะเธอ”  “Top Secret วัยรุ่นพันล้าน”.. ค่อนข้างประสบความสำเร็จพอสมควร ทีอาจไม่เปรี้ยงปร้างสัมผัสจิตกับคนหมู่มากอย่างหนัง “พี่มากพระขโนง หรือ แอม ฟายน์ แตงกิ้ว..”..ก็คงด้วยลายเซ็นของเต๋อ ที่มีแนวการทำและเขียนบทหนังที่ให้ความสุขแบบชีวิตจริง ๆ ( Real Life )  ที่จะต้องผ่านอุปสรรคอะไรบางอย่าง จึงจะค้นหาความสุขหรือเป้าหมายที่แท้จริงนั้นเจอ เรียกว่าสุขแบบเศร้า ๆ  และมีแอบเหงาอยู่ลึก ๆ ...

                “ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ” ชื่อเรื่องครอบคลุม ชี้แจงทุกประเด็นชัดเจน เรื่องของหนุ่มกราฟฟิคดีไซน์เนอร์ ระดับต้น ๆ ของเมืองไทย ที่มุ่งมั่นทำงานจนลืมเหนื่อย ลืมตาย เพื่อโกอินเตอร์ และเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไปจนลืมนึกถึงสุขภาพของตนเอง..ต้องยอมรับว่า หลังจากมึนมาจาก “Mary” ทำให้กลัวและหวาดผวามาก ปรามาสไว้ว่าจะไม่ดูหนังผู้กำกับคนนี้แล้ว แต่เมื่อเปิดหนังตัวอย่างออกมา ใจก็กลับมาและให้ไปเกินครึ่ง และเมื่อไปดูในโรง....

                ซันนี่ กับบทกราฟฟิคดีไซน์เนอร์มือต้นของประเทศ บทติ๊สแตก หน้าตามึน ๆ งง ๆ ราวกับคนอดนอนมาตลอดชีวิต เป็นตัวหลักที่จะต้องนำทางให้หนังไปถึงจุดมุ่งหมาย  “ซันนี่” บทนี้ ทางนี้เป็นทางของนายจริง ๆ เสียงคม ๆ  ชัดและกวนตีนที่เล่าบรรยาย Voice Over สอดแทรกสวนทางกับบทพูดปกติของตัวละคร ไปตลอดเรื่อง ได้อารมณ์ทั้งฮา ทั้งขำขื่น ..บทระเบิดอารมณ์ใส่หมอเพียงเพื่ออยากจะทำงานของตนเองให้เสร็จส่งทันเวลา แสดงถึงความเห็นแก่ตัวและลืมตาย..ได้อย่างน่ารังเกียจมากกก..แต่น่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง

                วิโอเล็ต วอเทียร์  “เจ๋” คนรับงานจากลูกค้า และส่งงานต่อให้ฟรีแลนซ์ อย่าง “ซันนี่..ยุ่น” บทสาวมั่นกับเชิ๊ตแขนยาวยับ ๆ  ดูแข็ง ๆ เซอร์ ๆ กวน ๆ ดุดันยามที่งานไม่ได้ตามนัด แต่ดูอบอุ่นเป็นสาวหวานเมื่อมีคนที่ต้องดูแลห่วงใย  วิโอเล็ต ดูโตขึ้นมาก จากรับบทเด็กสาววัยรุ่นเรื่องก่อน ”ฝากเอาไว้ในกายเธอ” โตทั้งหน้าตาและฝีมือการแสดง อยากดูหนังเรื่องต่อไปของเธอจริง ๆ

                ใหม่ ดาวิกา ”หมออิม” มารับบทคุณหมอโรคผิวหนัง แห่ง รพ.รัฐ ที่ต้องมาเจอติ๊สหนุ่มที่โคตรจะขึ้เกียจรักษาอาการเจ็บป่วยเป็นแผลคันคะเยอทั้งตัว ทั้ง ๆ ที่เป็นโรคของตัวเองแท้ ๆ  เธอจะมีวิธีการจัดการอย่างไร.....ใหม่ ยังคงสวยเช่นเดิม แม้จะแทบไม่มีการแต่งหน้าเลยในบทนี้ ริ้วรอย สิว ไฝต่าง ๆ เห็นได้ชัดเจน คงเป็นเจตนาของผู้กำกับที่ต้องการให้เห็นถึงมุมชีวิตจริง ๆ ของมนุษย์ เห็นอารมณ์ของเธอที่แสดงถึงการต้องการให้คนไข้หายป่วย ทุกครั้งที่ใหม่ออกมา แม้ว่าไม่มากนักเมื่อเทียบสัดส่วนนักแสดงท่านอื่นในเรื่อง แต่ทุกฉากดูจริง ดูอิน  การใส่คำพูดเล็ก ๆ น้อย ๆ หางเสียง การถอนหายใจ คำพูดพึมพำเสริมในบางประโยค ทำให้เชื่อได้เลยว่าคนนี้แหละหมอ และหมอคนนี้แหละที่เราจะฝากความหวังฝากชีวิตไปกับนางได้จริง ๆ  ใหม่เป็นนักแสดงรุ่นใหม่ ระดับนางเอกที่ได้รับบทที่ดูหลากหลายมาก น่าจับตามองอย่างยิ่ง ปีนี้น่าจะมีรางวี่รางวัลติดไม้ติดมือมาบ้างแหละ..

                ตัวเสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างไก่ ชายหนุ่มกะดึก 7-11 ที่เป็นเพื่อนคุยกับยุ่น ยามสับสน ก็เจ๋ง ....พี่กราฟิคมือรางวัล พี่เป้ง ก็นิ่ง ๆ ร้าย ๆ ดี.. เด็ดสุดตัวขโมยซีน พี่สุชาติ วินมอร์ไซค์ผู้คอยรับส่งและพา ”เจ๋” ไปตามงาน ลองสังเกตดู...ตัวละครเหล่านี้ช่วยเสริมความ”จริง” ให้กับเรื่อง ให้ดูโคตรจริงที่สุด...

                ต้องขอโทษผู้กำกับที่ปรามาสกึ่งเหยียดหยามไปจนถึงสาบส่งเพียงแค่ผิดหวังจากงานเก่าของเขาเท่านั้น  “ฟรีแลนซ์” จัดได้ว่าเป็นหนังไทย ที่เข้าขั้นว่าดี ถึงดีที่สุด ในรอบหลายปีมานี้ และเชื่อว่าในปีนี้คงจะกวาดรางวัลมามากแน่ ๆ แต่ก็นั่นแหละ หนังมันอาจจะดูเฉพาะกลุ่ม เฉพาะตัว บางคนอาจไม่อิน ไม่เข้าใจชีวิตฟรีแลนซ์ อาจไม่สนุก ไม่ขำขื่น ๆ หัวเราะร่าน้ำตารินไปกับหนังก็เป็นได้ แต่เชื่อและเข้าใจไว้เถอะว่าไว้อย่างหนึ่งว่าในมุมของชีวิตคน ๆ หนึ่ง ต้องมีคนที่เขารัก และคนที่รักเขาและพร้อมที่จะดูแลกันไปแน่ ๆ แม้ว่าเขาจะไม่เคยใส่ใจอะไรเลยในชีวิตเลยก็ตาม.....

                หนังเข้าโรงมาตั้งแต่วันที่ 3 กันยาแล้ว ก็เกือบ ๆ จะสองอาทิตย์ ถ้าเทียบรายได้ ณ วันนี้ถ้านับเป็นหนัง GTH ในช่วงหลัง ๆ ก็ถือว่าไม่มาก และน่าจะใกล้ ๆ ลาโรงไปในเร็ววันนี้ ไม่อยากให้พลาดจริง ๆ ...

               

               cover_1248.jpg